Lớp học đảo ngược - Xu hướng giáo dục trong kỷ nguyên số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc dạy học kết hợp sử dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy quá trình học tập bên ngoài lớp học là một xu thế ngày càng phổ biến trong giáo dục hiện nay. Đáp ứng yêu cầu đó, việc nghiên cứu đổi mới hoạt động dạy học nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động dạy-học được các thầy cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Du hết sức chú trọng, tích cực tham gia trong đó việc sử dụng mô hình lớp học đảo ngược đã mang lại nhiều hiệu quả cao.

Lớp học đảo ngược (Flipped classroom) là một phương thức dạy học theo mô hình kết hợp giúp cung cấp nội dung học tập cho học sinh trước khi vào lớp. Đây cũng là cách giúp thầy và trò nhà trường khai thác triệt để những ưu điểm của công nghệ thông tin và góp phần giải quyết được những hạn chế của phương pháp dạy học truyền thống bằng cách “đảo ngược” quá trình dạy học. Cách học này học sinh sẽ tìm hiểu trước nội dung kiến thức, đẩy mạnh hoạt động tự học ở nhà qua video bài giảng trên Oneedu,… nghiên cứu bài học qua Interne và khi đến lớp các em sẽ làm bài tập, trao đổi, chia sẻ các nội dung của bài học, giải quyết các vấn đề khó, tình huống đặt ra từ bài học nhằm khai thác sâu nội dung bài.

HS được trình bày bài và giải quyết các vấn đề theo mô hình lớp học đảo ngược

Hơn thế mô hình lớp học đảo ngược đã được các thầy cô trường tiểu học Nguyễn Du áp dụng từ khối 1-khối 5. Từ đó giúp các em phát triển tư duy, chủ động trong học tập đồng thời sử dụng hiệu quả thời gian học tập tại nhà và trên lớp học, nâng cao năng lực phát hiện, giải quyết vấn đề và rèn luyện các kỹ năng cho các em như: kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, thuyết trình, đọc, nghiên cứu tài liệu,...Với giáo viên  việc  khai thác được thế mạnh của mô hình đã tăng thời gian giao tiếp, tổ chức hoạt động cho học sinh, phá bỏ trong không gian bốn bức tường  đồng thời học liệu dùng cho giảng dạy được sử dụng, khai thác triệt để, khoa học. Ngay cả trong mùa dịch phương pháp này cũng được áp dụng triệt để giúp em chủ động chiếm lĩnh kiến thức góp phần xây dựng môi trường học tập theo hướng hiện đại, hội nhập. Đó cũng là xu hướng giáo dục trong kỉ nguyên số hiện nay!

Vũ Hường - TH Nguyễn Du

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 49
  • Trong tuần: 198
  • Tất cả: 101,604